0

สวีทนุช/Sweetnuj

 สวีทนุช / Sweetnuj
   นักร้องวัยแม่หรือป้าในวัย 69 ปี เริ่มจากการเป็นนักร้องเพลงไทยเดิมของรายการเพลินเพลงกับนฤพล ทางช่อง 4 บางขุนพรหม เคยเป็นพรีเซ็นเตอร์โฆษณาสินค้าของบริษัทอิตาเลียนไทย จนได้แต่งงานและหลังจากที่ลูกๆโตขึ้นในวัย 35 เอาเวลาว่างช่วงกลางวัน ไปเรียนกีต้าร์ที่สยามกลการ และได้ทำวงโฟล์คซองกับเพื่อนๆที่คลั่งไคล้เพลงยุค 70 อยู่หลายปี ต่อมาไปสมัครเรียนและได้เป็นไกด์ในวัย 45 ปี พร้อมๆกับการเรียนโยคะ และหลังจากเลิกเป็นไกด์ ก็ได้พลิกผันตัวเองมาเป็นอาจารย์สอนโยคะที่ศูนย์ของเพื่อนสนิท
   แต่เพราะเมื่อผู้คนเมื่อได้ยินได้ฟังเสียงของเธอ ต่างก็ชื่นชมและหลงใหลในน้ำเสียงหวานๆของเธอตลอดมา อันเป็นที่มาของ...ต้นฉบับเสียงหวาน และด้วยโชคชะตาได้กำหนดไว้แล้ว บทเพลงอัลบั้มนี้จึงเกิดขึ้นมาอย่างอัศจรรย์ ด้วยแรงบันดาลใจจากน้ำเสียงอันสุดหวานของ…สวีทนุช
   ในปี ๒๕๕๑ ต้นฉบับเสียงหวาน... บทเพลงร่วมสมัยที่จะนำพาอารมณ์ของคุณ ย้อนสู่อดีต ด้วยเพลงรักหวานซึ้งปนเศร้า และมีลีลายั่วยิ้มพองาม กับการกลั่นกรองบทประพันธ์ คำร้อง ทำนอง เรียบเรียงดนตรี และโปรดิวซ์โดย บรรณ สุวรรณโณชิน จนเป็นผลงานที่สร้างปรากฎการณ์ใหม่ที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนในวงการเพลงไทยที่เพลง “รักยุค hi-tech” ได้โด่งดังเพียงชั่วข้ามคืนจากนักฟังในโลกไซเบอร์ไปสู่รายการโทรทัศน์และนิตยสารแทบทุกแขนง ด้วยเอกลักษณ์ของเสียงร้อง,เนื้อและทำนองเพลง การบันทึกเสียงดนตรีที่แจ่มชัดจนนักวิจารณ์ระดับออดิโอไฟล์ให้การชื่นชมอย่างมากมาย จนกระทั่งมีนักฟังทุกกลุ่มอายุตั้งแต่ 12 ขวบไปจนถึงอายุ 80 ปี ดังเห็นได้จาก hi5 ของสวึทนุชที่มีวัยรุ่นเข้ามาอย่างมากมาย

   จนกระทั่งมีผลงานตามมาอีกมากมาย เช่น อัลบั้ม ที่สุดหวาน และ สนุกนึก ผลงานซิงเกิ้ล หวาน (แคลลอรี่ บลา บลา), เกลียด (วงมาดากัสกา), หาก...
ฉันถึงจะหยุดรักเธอ (แฟร์เลดี้), แม่ไม่เข้าใจ (ลุลา) และ

ในปี 2555 ร้องเพลง อย่าว่าฉันแก่ ในอัลบั้ม ระบายอารมณ์

ปี 2556 ร้องเพลง รักเอ๋ยรักข้า ในอัลบั้ม Rewind Remind by Leelawadee Quartet

ปี 2558 ร้องเพลง ทาสเทคโนโลยี ในอัลบั้ม สิบเสียงสวย