0
สัมภาษณ์ บรรณ โดย songburi.com

สัมภาษณ์ บรรณ จาก Songburi.com

   ผ่านร้อนผ่านหนาวในวงการเพลงบ้านเรามากว่า 20 ปีแล้วกับผู้ชายที่ชื่อ ‘บรรณ สุวรรณโณชิน’ หรือ ที่หลายคนอาจจะคุ้นหูกันมากกว่าในชื่อ ‘บรรณ บราซิล’ ซึ่งเป็นผลงานที่สร้างชื่อให้กับเขา เมื่อครั้งที่ออกอัลบั้มกับทาง RS วันนี้พี่บรรณกลับมาพร้อมค่ายทางเลือกใหม่อย่าง ‘ใบชากรุ๊ป’ และได้หอบเอางานเพลงในค่ายมาฝากให้เพื่อนๆ ชาว Songburi ได้รู้จักกันด้วย ...แต่ทว่าบางคนที่ยังคิดไม่ออกว่าตกลงผู้ชายคนนี้เป็นใคร ลองมารู้จักกับเขาดูซิ เพราะบางที่คุณอาจจะถึงบางอ้อว่า ครั้งหนึ่งก็เคยสะดุดหูกับงานของเขาอยู่เหมือนกัน....

+ ผลงานที่ผ่านมามีอะไรบ้าง
อัลบั้มแรกออกเมื่อปี 30 เป็นมินิอัลบั้มชื่อ ‘มิ้นท์กับแจ๊ค’ สมัยนั้นอยู่ที่ BMG Thailand ในตอนนั้นมีเพลงชื่อเพลงของเรา ซึ่งเป็นเพลงที่เอาชื่อเพลงของพี่ป้อม-พี่โต๊ะ อัสนีวสันต์ ในยุคนั้นมาเรียงต่อกัน 57 เพลง ก็สร้างความฮือฮาได้พอสมควร พอ BMG ปิดตัวลง ก็มาเปิดค่ายจานบิน มิวสิค แล้วก็ออกในนามมิ้นท์ ในชุด ‘เรากับเพลง’ ซึ่งปีนั้นเศรษฐกิจกำลังแย่เลยจบไป หลังจากนั้นตอนปี 47 ก็มาออกอัลบั้มบราซิลกับทาง RS พอปี 48 ก็มาออกเป็นอัลบั้มสำนวนสวนสัตว์ ซึ่งเป็นค่าย ‘ใบชา กรุ๊ป’ แล้ว

+ ต่างกันอย่างไรระหว่างทำงานกับค่ายใหญ่กับออกมาทำงานของตัวเอง
คือ อย่างนี้ครับ ประมาณว่าการทำงานกับค่ายใหญ่เนี่ยะ คนในอยากออก คนนอกอยากเข้าก็เป็นเรื่องธรรมดา บังเอิญเราเลือกที่จะอิสระตามแนวทางของเรามากกว่าซึ่งตอนอัลบั้มบราซิล ตอนนั้นก็เราทำดนตรีเสร็จ แล้ว RS เขาก็มาเรียกเราให้ไปเป็นเหมือนศิลปินในค่ายมากกกว่า ที่จะไปเป็นศิลปินปั้นของทาง RS ซึ่งจะเป็นแบบที่มีนักแต่งเพลงมาแต่งเพลงให้อะไรแบบนี้ เพราะฉะนั้นแนวทางของเราก็เป็นตัวของเราเองตั้งแต่ตอนนั้นแล้ว

+ สไตล์งานเพลงของค่ายใบชากรุ๊ปเป็นอย่างไร
จริงๆ แล้ว Concept ของใบชากรุ๊ปเนี่ยะเราอยากทำอะไรที่มันมีความแปลกใหม่ให้กับวงการ ในขณะที่ยังคงเรื่องคุณภาพเอาไว้ด้วย นี่คือโลโก้ของใบชากรุ๊ปที่เราอยากให้คนมองเป็นแบบนี้

+ มีอะไรบ้างที่ตอบโจทย์ตรงนี้
แน่นอนครับ ความแปลกใหม่ของเราคือ ขายไอเดีย รวมไปถึงเรื่องของการบันทึกเสียง ทุกชุดเราบันทึกเสียง 24 มิล ไฟล์เสียงเรามีความหนาแน่น แล้วก็ค่อนข้างละเอียดในเรื่องของการมิกซ์เสียง เพื่อให้มีคุณภาพทัดเทียมกับต่างประเทศ งานของเราจะมีความเป็นตัวเองสูง มีการใส่รายละเอียดลงในแพ็คเกจในอัลบั้มเยอะ ถ้าได้เห็นก็จะรู้ว่าเรามีตรงนี้ ที่น่าจะดึงดูดคนได้บ้าง

+ ในการทำงานที่ใบชากรุ๊ป พี่บรรณทำเองทั้งหมดเลยหรือเปล่า
ใช่ ครับ ทำเองทั้งหมด ตั้งแต่เขียนเนื้อ ทำนอง ทำดนตรี วาดปก ออกแบบอาร์ตเวิร์ค ทำทุกอย่างครับ คือทำตั้งแต่ภารโรงยันผู้จัดการ (หัวเราะ)

+ ก็เลยออกมาเป็นอัลบั้มสำนวนสวนสัตว์ในใบชากรุ๊ป
ครับ แต่ก่อนสำนวนสวนสัตว์เนี่ยะ ก็มีออกมาอัลบั้มหนึ่งแล้วทำให้กับคุณฐานันดร ชูประกาย เป็นโปรดิวเซอร์แล้วก็แต่งเพลงให้ด้วยครับ

+ คือชุด Sorsax (สอแซ็ก)
ใช่ ก่อนหนัาอัลบั้ม Sorsax คุณฐานันดร เขาดังจาก ‘เพลงดาว (เลิก) มองพระจันทร์’ มาก่อน (งานเพลงที่แถมมากับนิตยสาร Resound) เพลงเขาไปติดอันดับที่ Fat ที่ Channel V เราก็เห็นว่าเขามีตรงนี้อยู่ เลยชวนเขามาทำด้วยกัน เลยกลายเป็นอัลบั้มแรกของใบชา กรุ๊ป ส่วนสำนวนสวนสัตว์จะเป็นอัลบั้มชุดที่ 2 แล้วก็ล่าสุดก็จะเป็นอัลบั้มพูดพร่ำทำเพลง

+ งานชุดพูดพร่ำทำเพลง เป็นเพลงพูดทั้งหมด
ใช่ เป็นเพลงพูดที่ได้ร่วมงานกับมือกีต้าร์ 9 คน ถือเป็นอัลบั้มแรกในประวัติศาสตร์เพลงไทยที่ออกมา ที่เรากล้าบอกอย่างนี้เพราะว่าที่ผ่านมายังไม่เคยมีใครทำงานที่เป็นเพลงพูด จริงๆ คือ พูดอย่างเดียวค่อนข้างเป็นแนวที่แปลกใหม่

+ คิดอะไรถึงทำเป็นเพลงพูด
เริ่มจากเพลงแรก เราคิดว่าน่าจะเป็นเพลงพูดนะเพลงนี้ พอทำไปปั๊บ เออ...ถ้ามันเป็นทั้งอัลบั้มจะเป็นอย่างไร อย่างชุดอื่น เพลงแร๊พเนี่ยะ พูดเสร็จก็จะมีร้อง แต่ของเราจะไม่มีร้องเรา ฮุคของเราจะเป็นโซโลกีต้าร์แทน ซึ่งเป็นงานที่ผมทำงานร่วมงกับ 8 มือกีต้าร์ฝีมือเยี่ยม ไม่ว่าจะเป็น ชัย Blues, ป๊อบ หินเหล็กไฟ, ต้น Dezember, ชีพชนก ศรียามาตย์, วิโรจน์ ควันธรรม, สัจจะ กาญจน์นิรันดร์, สุกัญญา มิเกล และ หนึ่ง Sleeper One ก็มาช่วยแจมกันในอัลบั้มชุดนี้

+ เนื้อหาของเพลงในอัลบั้มนี้พูดถึงอะไรบ้าง
จะมี ทั้งเพลงรณรงค์ เพลงธรรมะ เพลงปรัชญาการดำเนินชีวิต เพราะเราคิดว่าพอเป็นเพลงพูดแล้ว เราก็อยากให้มันเป็นในสไตล์ประมาณอย่างนี้ เป็นประโยชน์กับสังคม มีการสอนสอดแทรกอะไรลงไปด้วย

+ แล้วกับอัลบั้มสำนวนสวนสัตว์ล่ะ
สำหรับ อัลบั้มสำนวนสวนสัตว์ จะเป็นเพลงอารมณ์ดี มองโลกในแง่ดี แล้วก็มีการเปรียบเปรย มีการเล่นคำ อย่างเช่นเพลงบราซิล เราก็เอาชื่อนักฟุตบอลบราซิลมารวมกัน 29 คน เพราะเป็นคนชอบดูบอลบราซิลมาตั้งแต่เด็กๆ ก็เลยคิดไอเดียตรงนี้ขึ้นมา ส่วนเพลงอื่นๆ ในนั้นก็จะเป็นเพลงที่คล้ายๆ เป็นเพลงปลอบใจ ฟังแล้วอารมณ์ดี เช่น ‘เพลงเอาน่า’ หรืออย่าง ‘เพลงสำนวนสวนสัตว์’ ก็จะเอาสำนวนไทย 30 สำนวน มาต่อกัน ‘เพลงมองโลก’ ก็จะเป็นเพลง ที่บอกให้คนมองโลกในแง่ดี งานในสไตล์ของบรรณก็จะเป็นประมาณนี้ มองโลกในแง่ดี เปรียบเปรยคำ เล่นคำ หยิกแกมหยอก คาแรกเตอร์จะเป็นอย่างนั้น ซึ่งจะเหมาะกับสไตล์เพลง Ragtime, Bossa Nova ที่เราทำ

+ แนวเพลงแบบ Ragtime หรือ Bossa Nova เป็นอย่างไง อธิบายให้ฟังหน่อย
Ragtime มันเป็นแจ๊สเหมือนเขาไว้เล่นตอนปิดผับนะครับ ก็เลยจะเป็นเพลงที่เล่นด้วยเปียโน ง่ายๆ ไม่มีอะไรซับซ้อน เป็นแจ๊สในยุคปี 30-40 ตั้งแต่ยุคนั้นเลย เป็นเหมือนรากเหง้าของแจ๊ส นานมาก พอมาสมัยนี้ก็พัฒนาต่อมาเรื่อยๆ อย่างเพลงพวกเพลงละครเวลามีเสียงดนตรีแทรก นั่นล่ะดนตรีสไตล์ Ragtime

+ เล่นกับเปียโนตัวเดียว
ก็จะเป็นเปียโนตัวเดียวด้วย ไปจนถึงระดับบิ๊กแบนด์ใหญ่ แบบออเครตร้าอะไรอย่างนี้ ส่วนแนว Bossa Nova ก็จะเป็นแนวที่ทางประเทศบราซิล ประเทศเม็กซิโก เค้าจะเล่นเพลงกัน เป็นแบบเล่นชายหาด ฟังสบายๆ

+ เลยเป็นแนวที่พี่บรรณคิดว่าถนัดที่สุด
อืม แต่ก่อนก็เล่น Pop เล่น แร็กเก้ เล่นอะไรมาเรื่อย แนวก็เปลี่ยนไปเรื่อยๆ แต่ทีนี้พอ 10 ปีหลังมาเนี่ย มาฟังฟิวชั่นแจ๊สบ้าง สแตนดาร์ดแจ๊สบ้าง แล้วก็จากเนื้อเพลงที่เราแต่ง มันเหมาะกับสไตล์เพลงอารมณ์ดีแบบนี้ด้วย ก็เลยรู้สึกว่าตัวเองน่าจะอยู่กับแนว Jazz, Ragtime, Bossa Nova นี่ล่ะ น่าจะแมชกันที่สุด

+ แล้วพี่บรรณคิดว่าช่วงนี้แนวเพลงอะไรที่กำลังมา
ทั่วไปตอนนี้ก็คิดว่าน่าจะเป็นโซล พังก์ แจ๊ส อะไรอย่างนี้ อันนี้ก็ขึ้นอยู่กับความชอบของคน แต่ส่วนตัวผมแล้วจะฟังจากเนื้อเพลงและก็ทำนองเป็นหลักมากกว่า ดนตรีมันก็แค่เหมือนเสื้อผ้า อย่างไงก็ได้

+ แสดงว่าพี่บรรณให้ความสำคัญกับเนื้อร้อง ทำนอง มากกว่า
ใช่ อย่างไรเนื้อร้องกับทำนองสำหรับผมนั้นสำคัญที่สุด เพราะว่าถ้าเพลงมันเพราะ จะไปทำแนวไหนอย่างไรก็เพราะ

+ คิดยังไงกับการที่ยุคนี้มีศิลปินออกมาเยอะ เพลงออกมาเยอะ
ยุคนี้เพลงออกมาเยอะมากจริงๆ ส่วนคนก็ถวิลหาแต่เพลงใหม่อยู่เรื่อยๆ ที่หลายคนบอกว่า เพลงยุคเก่ามีคุณภาพ อันนั้นก็ถูก แต่ว่ามันอาจจะเป็นเพราะเพลงยุคเก่าออกมาไม่เยอะ คนก็เลยฝังใจ ก็เลยรู้สึกว่ามันเพราะกว่าเพลงสมัยนี้ ส่วนเพลงสมัยนี้มันเหมือนคนฟังผ่านๆ ฟังเป็นร้อยเพลงพันเพลงในไอพอด ใน MP3 มันก็เลยเหมือนกับไม่ได้มีอะไรฝังใจอยู่กับเพลงใดเพลงหนึ่งอยู่นาน จริงๆ แล้ว ในความคิดผมคิดว่า เพลงมันก็เพราะเหมือนกันแหละ ทังยุคเก่ายุคใหม่ เพียงแต่ว่าโลกของวงการเพลงมันเปลี่ยนไปมากกว่า

+ แล้วกับผลงานใหม่ที่กำลังทำอยู่ถึงไหนแล้ว
ในบรรณ ชุด 3 เนี่ยกำลังทำอยู่ครับ ก็จะมีอะไรแปลกๆ เปลี่ยนไปบ้างในแนวดนตรี แต่ก็ยังคงความเป็นบรรณอยู่ อาจจะมี Percussion เยอะขึ้น แล้วก็จะมีเพลงบรรเลงให้ฟังด้วย เพราะจากที่ทำมา 2 ชุด เรายังไม่เคยมีเพลงบรรเลงเลย เพลงรวมชื่อก็ยังมีเหมือนเดิม ต้องลองฟังดู เนื้อเพลงมีการพัฒนาขึ้น โดยบางเพลงจะเป็นเพลงที่ตั้งแต่เกิดมา เพลงไทยยังไม่เคยมีใครพูดถึงเลยก็มี แต่ผมคงต้องขออุบไว้ก่อน

+ จะเสร็จเมื่อไหร่
ก็ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่าง (หัวเราะ) แต่คาดว่าอีกประมาณอีก 3-4 เดือนปลายๆ ก็น่าจะหาฟังกันได้แล้ว 
    อัลบั้มชุดใหม่ของ ‘พี่บรรณ’ ออกเมื่อไหร่ เราคงจะได้มีโอกาสมานั่งพูดคุยกันถึงผลงานชุดนี้ในแบบเต็มๆ อีกครั้ง แต่ตอนนี้เอาเป็นว่าปล่อยให้พี่เขากลับไปคิดงานเพลงเพราะๆ ชุดใหม่กันก่อนดีกว่า...!!