0
บทวิจารณ์แผ่นเสียง นิทานความรัก-โอ๋ ชุติมา

บทวิจารณ์แผ่นเสียง นิทานความรัก-โอ๋ ชุติมา / โดย ดร.ชุมพล มุสิกานนท์ นิตยสาร GM2000 ธันวาคม 2013

----------------------------------------------------------------------------------------------------------------

แผ่นเสียง- เคียงเครื่อง (Vinyl MUST on the shelf !)2 …มงคล อ่วมเรืองศรี

 [นิทานความรัก] – โอ๋ ชุติมา –ใบชา song

หลายคนคงสงสัย ทำไมถึงได้ชื่อว่า “ใบชา song” คำว่า -ใบชา- นั้นเป็นเพราะธุรกิจขายใบชาที่สืบทอดกันมาตั้งแต่รุ่นอากง-อาม่าสู่รุ่นปะ ป๊า-หม่าม้าของคุณบรรณ

ใช้ชื่อร้านว่า “เจี่ยลิบเฮง” โดยเป็นร้านเล็กๆในย่านตลาดน้อย เขตสัมพันธ์วงศ์ ผ่านพ้นประสบการณ์ในวัยเด็กได้เห็นความยากลำบากของผู้เป็นพ่อเป็นแม่ที่ต้องทำงานหาเลี้ยงและดูแลลูกๆ 4 คน

จนกระทั่งเวลาที่ธุรกิจร้านขายใบชาเล็กๆ แห่งนี้ต้องปิดฉากลงไปเมื่อเกือบ 30 ปีที่ผ่านมา เมื่อคุณบรรณได้ก้าวเข้ามาสู่ธุรกิจค่ายเพลงก็เลยอยากรำลึกนึกถึง

จุดเริ่มต้นแห่งตัวตนของตัวเองพร้อมๆกับเป็นการเตือนสติของตัวเองให้ไม่ลืมรากเหง้าของวงศ์ตระกูลบนผืนแผ่นดินไทย จึงนำ-ใบชา-มานำหน้าคำว่า-song-ที่หมายถึง บทเพลง

เพื่อเกี่ยวโยงไปสู่ความเป็นค่ายเพลงของเขา คุณบรรณทำธุรกิจค่ายเพลงมานานหลายปี ที่ผ่านๆ มานับว่า ไม่ค่อยประสบความสำเร็จอย่างล้นหลามนัก

แม้หลายเพลงหลายอัลบั้มจะทำให้ค่าย “ใบชา song” เป็นที่รู้จัก จนกระทั่งการมาถึงของอัลบั้ม “สวีทนุช” ที่พูดได้อย่างเต็มปากว่า

ได้สร้างปรากฏการณ์สำคัญต่อวงการเพลงไทยสากลบ้านเราเป็นอย่างมาก ที่แม้แต่ “Wikipedia” ก็ยังบรรจุคำว่า -สวีทนุช- ไว้ให้สืบค้นข้อมูลกัน

ผู้คนให้ความสนใจ-รู้จักกับ “ใบชา song” แพร่หลายมากขึ้นในฐานะค่ายเพลงอินดี้ที่เน้นการผลิตเพลงไทยคุณภาพ มุ่งสู่เป้าหมายคนฟังระดับออดิโอไฟล์เป็นหลัก

ที่แม้จะมองดูเป็นเพียงตลาดแคบๆ ของคนกลุ่มหนึ่งในยุคสมัยนั้น แต่ทว่า คุณบรรณและ “ใบชา song” ก็ได้ชื่อว่า เป็นผู้บุกเบิกตลาดด้านนี้อย่างจริงจังเป็นเจ้าแรกของค่ายเพลงในประเทศไทย

ทุ่มเททั้งแรงกายแรงใจในการผลิตผลงานคุณภาพป้อนออกสู่ตลาดนักฟังระดับสูงที่ ชื่นชอบและต้องการเพลงไทยดีๆ มารับฟัง

จนในปัจจุบันตลาดเพลงไทยในแนวออดิโอไฟล์เช่นนี้ขยายตัวกว้างขวางมากขึ้น หลายๆ ค่ายเพลงได้หันมาสนใจในตลาดนี้อย่างจริงจัง

ccccccจากความสำเร็จในอัลบั้ม “สวีทนุช” ทำให้คุณบรรณมีกำลังใจอย่างมากในการเดินตามแนวทางที่เขาตั้งใจและมุ่งมั่นมาตั้งแต่แรกเริ่ม

ในส่วนของกลุ่มผู้ฟังก็ใจจดใจจ่อกระหายใคร่ได้ฟังอัลบั้มใหม่ๆ ของค่ายใบชา song และอัลบั้ม “นิทานความรัก” นี่แหละครับ ที่ถือได้ว่า คุณบรรณได้ทุ่มเทฝีมือและแสดงตัวตนออกมาอย่างเต็มที่ –อีกครั้ง

…ล่าสุดกับรางวัล “โปรดิวเซอร์ยอดเยี่ยม” สีสันอวอร์ด ครั้งที่ 24 (2555) : บรรณ สุวรรณโณชิน จากอัลบั้ม นิทานความรัก ขับร้องโดยศิลปิน ชุติมา แก้วเนียม

นับเป็นประจักษ์พยานในความสามารถและความตั้งใจในการทำงานสำหรับอัลบั้มชุด นี้ของคุณบรรณได้เป็นอย่างดี

บอกตามตรงโดยส่วนตัวผมชื่นชอบอัลบั้มนี้มาก ฟังสบาย ฟังได้เพลินตลอดทั้งอัลบั้ม ฟังได้หลายครั้ง ยังไม่รู้สึกเบื่อหรือว่ารู้สึกหงุดหงิดใจ

ทั้งเสียงขับร้องและเสียงดนตรีทำได้ดีมาก จนผมถือเป็นบรรทัดฐาน หยิบจับไปแนะนำได้ไม่อายฝรั่ง-ละมุด-มังคุด-พุทราที่สนใจในอัลบั้มเพลงไทย เรียกว่าได้มาตรฐานระดับสากล

ต้นฉบับก็ทำการบันทึกไฟล์ข้อมูลไว้ละเอียดมากระดับ studio master 24/96 อีกทั้งเครื่องดนตรีทุกชิ้นล้วนเป็น instruments มิใช่โปรแกรมสร้างสรรค์ ซึ่งเมื่อรับฟังกับซิสเต็มดีๆ จึงมีบรรยากาศความเป็นดนตรีที่ธรรมชาติมากๆ

รักเอยอยู่ที่ไหน  (where is love); สองดวงใจ  (two hearts); คนว้าเหว่  (lonely); ไม่อยากมาทะเล  (don’t wanna go to the sea); จากกันด้วยดี  (to my beloved); ของดี  (good enough); เธอ  (you); เพลงฝัน  (dream song); งานประจำ  (routine); เกิดเร็วไป  (born before) และ รักเธอเท่าเขา (love seems like nature)

คือ บทเพลงทั้ง 11 ที่อยู่บนร่องแผ่นเสียงทั้ง 2 หน้าของอัลบั้ม “นิทานความรัก”

ชื่อของ “โอ๋” -ชุติมา แก้วเนียม- อาจจะไม่เป็นที่รู้จักแพร่หลายนักสำหรับมิตรรักนักฟังเพลงไทยสากลทั่วไป แต่หากเป็นนักฟังที่เน้นเนื้อๆ หนังๆ

คัดกรองเอาประเภทนักร้องเสียงคุณภาพกันจริงๆ ก็น่าจะคุ้นเคยกับโอ๋-ชุติมาอยู่บ้าง เพราะเธอคือเจ้าของเสียงร้องใสๆ หวานๆ

ในเพลง “มองโลก” จากอัลบั้ม –สำนวนสวนสัตว์- ของ บรรณ (2548) รวมถึงเพลง “เฉือนหัวใจ” ในอัลบั้ม -ใบชาsongร้องเพลงชาตรี- (2555)

อีกทั้งหากใครที่เป็นแฟนละครโทรทัศน์เรื่อง อาญารัก, ปริศนา, ไฟสิ้นเชื้อ, มาดามยี่หุบ, ชื่นชีวานาวี, ตราบฟาสิ้นดาว และ บ่วงเล่ห์เสน่หา

เสียงร้องในเพลงประกอบละครเหล่านี้นี่แหละครับ คือเสียงของโอ๋-ชุติมา แก้มเนียน เธอจบการศีกษาที่มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ประสานมิตร, LLCM Classical Opera

ปัจจุบันเป็นครูสอนร้องเพลงที่ม.บูรพา, โรงเรียนสิริวิภา และ Chupi do music studio ของเธอเอง โอ๋-ชุติมาผ่านประสบการณ์ในการร้องเพลงมานานกว่า 10 ปีทีเดียว

เมื่อรวมเข้ากับงานดนตรีที่มีเสน่ห์เฉพาะตัวจากค่ายใบชาsong ของบรรณ สุวรรณโณชิน – “นิทานความรัก” ผลงานเพลงเต็มอัลบั้มลำดับที่ 2 ของ โอ๋-ชุติมา จึงถือว่า ห้ามพลาดด้วยประการทั้งปวง

2311255613352-IMG_4756ในส่วนของคุณบรรณ ไม่จำเป็นต้องเท้าความอะไร …ทั้งชีวิตผ่านงานดนตรีระดับมืออาชีพมาร่วม 20 ปี ในหลายหลากสไตล์ ประสบการณ์จึงสั่งสมไว้มาก

ทั้งในด้านการแต่งคำร้อง และท่วงทำนองดนตรี สามารถผสมผสานแนวทางดนตรีระหว่าง pop และ jazz ให้เป็นแบบไทยๆ มีกลิ่นอายที่น่าฟัง กระทั่งมีฉายาเรียกขานว่า “บรรณ บราซิล” –

คุณบรรณฝากฝีไม้ลายมือไว้มากมาย ทั้งแต่งเพลงนำและทำดนตรีให้แก่ละคร, รายการโทรทัศน์ และภาพยนตร์

อาทิ -วิกสยาม-พินิจนคร-หลงกรุง- ทางไทย พีบีเอส, -รายการคุณพระช่วย- ทางช่อง 9, -ละคร วันใสๆใจดีๆ-บันไดงู- ทางช่อง 3, -ละคร กระบือบาล- ทางช่อง 7,

-ภาพยนตร์เรื่อง วงศ์คำเหลา- กระทั่งการคว้ารางวัล “บันทึกเสียงเยี่ยมยอด” (Record of the year) ของ สีสันอวอร์ด ครั้งที่ 18 ในปีพศ.2548 จากอัลบั้ม สำนวนสวนสัตว์

และล่าสุดกับรางวัล “โปรดิวเซอร์ยอดเยี่ยม” (Best producer of the year) ของ สีสันอวอร์ด ครั้งที่ 24 เมื่อปีที่แล้วจากอัลบั้ม นิทานความรัก

คุณบรรณทำหน้าที่โปรดิวซ์เอง แต่งเพลงเอง มิกซ์และมาสเตอริ่งด้วยตัวเอง ทุ่มเทอย่างเต็มที่ ด้วยอารมณ์ดนตรีที่หลากหลาย แทบทุกเพลงสามารถเป็น “เพลงเอก” ของอัลบั้ม

ขึ้นอยู่กับห้วงความรู้สึกในขณะที่รับฟังจะ -โดน- ใจใครแค่ไหนในเพลงใด โดยส่วนตัว ‘โดนใจ’ ตั้งแต่แรกฟัง –รักเอยอยู่ที่ไหน-ซึ่งนำร่องด้วยอินโทรจากเสียงแซกโซโฟนในลีลาท่วงท่าของบอสซาโนว่า

แนวถนัดของคุณบรรณ ให้บรรยากาศอบอุ่นสบายๆ น้ำเสียงของโอ๋-ชุติมาแฝงเร้นความออดอ้อนอยู่กลายๆ ภายใต้อารมณ์ความเศร้าอยู่ลึกๆ นับเป็นเพลงเปิดอัลบั้มที่เรียกความน่าสนใจได้ดี

แต่หากถามว่าชื่นชอบเพลงใดมาก ก็ต้องบอกว่า -ไม่อยากมาทะเล- เพราะเป็นเพลงที่มีเสน่ห์แฝงอยู่ในตัว ท่วงทำนองที่สวยงาม แปลกหูแต่น่าฟัง รวมทั้งเนื้อคำร้องที่ให้อารมณ์ขัดแย้ง

คุณบรรณทำได้ดีมาก ทว่าสำหรับเพลงที่สุดโปรดของผมในอัลบั้มชุดนี้ คือ-สองดวงใจ- ท่วงทำนองพื้นๆ ฟังสบายๆแบบเพลงไทยทั่วไป แต่กลับให้ความรู้สึกที่ยิ่งใหญ่สำหรับผม

เป็นเพลงที่ฟังแล้วให้ ‘พลัง’ ความซาบซึ้งแห่งบทเพลงในลักษณะเดียวกับที่ได้รับขณะรับฟัง -แต่ปางก่อน- กระนั้นในทรรศนะของผม

เพลงนี้ได้เสียงคุณอุเทน พรหมมินทร์ มาร่วมร้องคู่กับคุณโอ๋ …น่ารักมากครับ พลังเสียงของคุณอุเทนตัดกับเสียงอ่อนหวานปนเศร้าของคุณโอ๋ โอ้โฮ…

สำหรับเพลงอื่นๆ – งานประจำ- นี่ให้บรรยากาศชายหาดริมทะเลที่ชัดเจนจนจินตนาการได้ เป็นเพลงที่จะทำให้ใครที่ได้ฟังรู้สึกผ่อนคลาย สบายสมองด้วยสำเนียงเสียง Ukelele (อุค-เล่) เย็นๆ

โดยเฉพาะโดนใจคนที่ทำงานเหนื่อยมาทั้งวัน ฟังแล้วอยากออกจากออฟฟิศพุ่งไปอยู่ริมทะเลเอาเลยทีเดียว -คนว้าเหว่- ใช้เสียงเปียโนและเครื่องสายมาผสมผสานกัน

เกิดเป็นความงดงามแห่งเสียงเพลงอย่างน่าประทับใจ -ฝัน- นำเอา Urhu (เออร์-หู) เครื่องดนตรีจีนที่เรา-ท่านน่าจะรู้จัก แต่อาจไม่คุ้นเคยนักถูกนำมาใช้

ให้บรรยากาศเพลงที่ฉีกแหวกไปจากเพลงอื่นๆในอัลบั้ม …เข้าใจคิดน่ะคุณบรรณ -เธอ- จะได้ยินเสียงคุณบรรณหันมาร้องคู่กับคุณโอ๋ …น่ารัก น่าฟัง

หากคุณเป็นคนชอบ หรืออยากฟังเสียงดนตรีแปลกที่แตกต่างจากการรับฟังเพลงไทยสากลโดยทั่วไป ไม่มีคำว่าผิดหวังหรอกครับสำหรับอัลบั้มนี้

เพราะมีทั้ง Ukulele และ Urhu (ขลุ่ยจีน) เข้ามาสอดแทรกอยู่ในบางเพลง ที่ให้บรรยากาศได้กลมกลืนกับห้วงอารมณ์เพลง – เจ๋งมากทีเดียวฝีมือคุณบรรณ

…หามาฟังเองเถอะครับ รับรองต้องถูกใจอย่างมากๆไม่เพลงใดก็เพลงนึงละน่า แต่ทว่ารับรองฟังได้เพลินทั้งอัลบั้ม ไม่เสียดายตังค์เลยจริงๆ

มาว่ากันถึงเรื่องคุณภาพเสียง – สภาพเวทีเสียงกว้างขวาง ชิ้นดนตรีไม่เบียดชิด มีระยะห่างเว้นว่าง จัดวางตำแหน่ง-แห่งที่ได้ดี มีความสมจริงในจินตภาพเสียง (image)

เสียงทุกเสียงมีความ ‘กังวาน’ เจือแทรกอยู่เสมอ เป็นลักษณะเสียงที่เรา-ท่านได้ยิน-ได้ฟังเสมือนจริงในธรรมชาติ เสียงทุกเสียงไม่ชัดจนจัดจ้า หรือเสนอหน้าความคมชัดจนเกินจริง เหมือนถูกเน้นให้ได้ยิน

ฟังจับรายละเอียดเสียงต่างๆได้ชัดเจน ในช่วงย่านเสียงสูงๆ ก็เปิดโปร่ง พร้อมด้วยน้ำหนักเสียง มิใช่เปิดโปร่งแต่เบาโหวงเหวง ให้ปลายหางเสียงที่ทอดยาว

…โดยส่วนตัวขอให้คะแนน “สี่ดาวครึ่ง” โดยไม่ลำเอียง เพราะเมื่อคิดคำนึงถึงฝีมือการจัดทำ รวมทั้งการบันทึก-ปรับแต่งเสียงด้วยตัวเอง

ตั้งระดับเกนสัญญาณเสียงไว้อย่างพอเหมาะ ไม่เร่งไว้มากจนเสียงแตกพร่า …นี่แหละหนาฝีมือคุณบรรณ โดยมิได้มีเอนจิเนียร์คนใดในวงการเข้ามาเกี่ยว

ผมจึงเทใจความเยี่ยมยอด ยกย่องให้คุณบรรณเป็น “No.1” ของวงการเชียวเลยละครับ

ที่มา : http://whathifi.whatgroupmag.com